Mụn rộp sinh dục ở miệng? Mụn rộp sinh dục ở miệng là một bệnh nhiễm virus chủ yếu ở vùng miệng và môi do một loại Virus Herpes Simplex loại 1 gây ra. Mụn rộp ở miệng cũng được gọi là HSV-1.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn Mụn rộp sinh dục ở miệng? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Chăm Sóc Sức Khoẻ Cộng Đồng nhé!

Mụn rộp sinh dục ở miệng?

Mụn rộp sinh dục ở miệng là một bệnh nhiễm virus chủ yếu ở vùng miệng và môi do một loại Virus Herpes Simplex loại 1 gây ra. Mụn rộp ở miệng cũng được gọi là HSV-1 (Virus Herpes đơn loại 1, hay Herpes Labialis).

Mụn rộp sinh dục ở miệng?
Mụn rộp sinh dục ở miệng?

Virus gây ra vết loét đau ở môi trên và dưới, nướu, lưỡi, vòm miệng, bên trong má hoặc mũi, và đôi khi trên mặt, cằm và cổ. Mặc dù không xuất hiện thường xuyên nhưng nó có thể gây ra tổn thương bộ phận sinh dục.

Nó cũng có thể gây ra các triệu chứng như sưng hạch bạch huyết , sốt và đau cơ. Mọi người thường gọi nhiễm trùng là ” vết loét lạnh “.

Xem thêm: Chuyện tế nhị ở phòng khám nam khoa

Nguyên nhân của mụn rộp sinh dục ở miệng (HSV-1, Herpes Simplex Virus-1) là gì?

Những Virus Herpes xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết cắt nhỏ, trầy xước hoặc vỡ trên da hoặc màng nhầy. Thời gian ủ bệnh cho nhiễm trùng herpes đơn giản là khoảng ba đến sáu ngày.

Sự lây truyền (lây lan) của virus là từ người sang người và có nhiều khả năng xảy ra nếu có mụn nước hoặc tổn thương. Phần lớn nhập sau khi một người không bị nhiễm bệnh có tiếp xúc trực tiếp với người mang vi-rút (có hoặc không có tổn thương đáng chú ý). Đơn giản chỉ cần chạm vào người bị nhiễm bệnh thường là cách trẻ em tiếp xúc.

Nguyên nhân của mụn rộp sinh dục ở miệng (HSV-1, Herpes Simplex Virus-1) là gì?
Nguyên nhân của mụn rộp sinh dục ở miệng (HSV-1, Herpes Simplex Virus-1) là gì?

Tổn thương miệng (và tổn thương bộ phận sinh dục) có thể tái phát. Điều này xảy ra bởi vì virus HSV vẫn còn sống nhưng tồn tại trong các tế bào thần kinh ở trạng thái “ngủ” (hay còn gọi là không hoạt động). Thỉnh thoảng, các điều kiện trong cơ thể thích hợp giúp HSV phát triển nhân lên dẫn đến một sự nhiễm trùng mới(xem giai đoạn 3 ở trên).

Các virus HSV nhân lên trong tế bào người bằng cách vượt qua và sử dụng hầu hết các chức năng của tế bào người. Một trong những bước HSV trong nhân lên là kiểm soát nhân của tế bào người và thay đổi cấu trúc của nó.

Hạt nhân thay đổi (mở rộng và thuỳ hoặc đa nhân) là những gì thực sự được sử dụng để giúp chẩn đoán nhiễm herpes đơn giản bằng cách kiểm tra bằng kính hiển vi. Lý do lở loét xuất hiện là vì khi chúng trưởng thành, nhiều hạt HSV phá vỡ màng tế bào người khi chúng thoát ra khỏi tế bào.

Các giai đoạn của nhiễm trùng mụn rộp sinh dục ở miệng

Có hai loại Herpes Simplex Virus (HSV), họ được gọi là HSV-1 và HSV-2. Hai loại virus này có DNA khác nhau và cả hai đều gây ra tổn thương ở miệng và bộ phận sinh dục.

Tuy nhiên, HSV-1 gây ra khoảng 80% các tổn thương ở miệng và chỉ khoảng 20% ​​các tổn thương ở bộ phận sinh dục trong khi HSV-2 gây ra điều ngược lại (khoảng 80% ở bộ phận sinh dục và 20% ở miệng).

Các nghiên cứu cũng cho thấy ở thanh thiếu niên, có tới 40% bệnh mụn rộp sinh dục là do HSV-1 do báo cáo tiếp xúc với miệng / bộ phận sinh dục tăng lên (lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng).

Các giai đoạn của nhiễm trùng mụn rộp sinh dục ở miệng
Các giai đoạn của nhiễm trùng mụn rộp sinh dục ở miệng

Virus Herpes Simplex loại 1 chỉ ảnh hưởng đến con người. Loét miệng thường xảy ra ở trẻ 1-2 tuổi, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và mọi thời điểm trong năm.

Vì vậy, đây là bệnh cũng được xét vào một trong các bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay. Viêm miệng từ HSV-1 cũng được gọi là viêm nướu herpes.

Nhiễm Virus Herpes Simplex loại 1 bằng cách chạm vào nước bọt bị nhiễm trùng, màng nhầy hoặc da. Do virut rất dễ lây lan, phần lớn bị nhiễm ít nhất một loại phụ Herpes của HSV-1 trước khi trưởng thành.

Xem ngay: Cách chữa sùi mào gà ở miệng tại nhà?

Sau khi HSV-1 lây nhiễm cho một người, nó có một khả năng khá độc đáo để tiến hành qua ba giai đoạn:

Giai đoạn 1 – Nhiễm trùng tiên phát

Virus xâm nhập vào da hoặc màng nhầy, thường thông qua các vết nứt nhỏ hoặc vỡ, sau đó sinh sản. Trong giai đoạn này, vết loét miệng, mụn nước và các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, có thể phát triển.

Virus có thể không gây ra bất kỳ vết loét và triệu chứng. Mọi người có thể không biết rằng họ bị nhiễm trùng. Điều này được gọi là nhiễm trùng không triệu chứng. Nhiễm trùng không triệu chứng xảy ra thường xuyên gấp đôi so với bệnh có triệu chứng.

Giai đoạn 2 – Độ trễ

Từ vị trí bị nhiễm bệnh, virus di chuyển đến một khối mô thần kinh ở cột sống được gọi là hạch gốc . Ở đó, virus sinh sản trở lại, thường không có bất kỳ triệu chứng nào và trở nên không hoạt động, cho đến khi được kích hoạt lại bởi một số điều kiện cơ thể (xem giai đoạn 3).

Giai đoạn 3 – Tái phát

Khi con người gặp phải một số căng thẳng nhất định (cũng được gọi là yếu tố kích hoạt), cảm xúc hoặc thể chất, virus có thể kích hoạt lại và gây ra các vết loét và triệu chứng mới.

Các yếu tố sau đây có thể đóng góp vào hoặc kích hoạt tái phát: căng thẳng , bệnh tật, ánh sáng cực tím (tia UV bao gồm cả ánh nắng mặt trời), sốt, mệt mỏi , thay đổi nội tiết tố (ví dụ kinh nguyệt ), miễn dịch trầm cảm , và chấn thương đến một trang web hoặc một vùng dây thần kinh nơi trước Nhiễm HSV xảy ra.

Các yếu tố ảnh hưởng tới mụn rộp sinh dục ở miệng

Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm HSV-1. Phần lớn trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi sẽ tiếp xúc với HSV-1 bằng cách tiếp xúc với người khác. Đến 14-49 tuổi, khoảng 60% người đã bị nhiễm bệnh và đến 60 tuổi, khoảng 80% -85% dân số đã bị nhiễm HSV-1.

Thời gian ủ và bị bệnh mụn rộp

Thời gian ủ bệnh: Đối với HSV-1, khoảng thời gian giữa khi tiếp xúc với vi-rút và sự xuất hiện của các triệu chứng, thời gian ủ bệnh là từ hai đến 12 ngày. Hầu hết mọi người trung bình khoảng ba đến sáu ngày.

Thời gian bị bệnh: Các dấu hiệu và triệu chứng sẽ kéo dài hai đến ba tuần (thời gian lành). Sốt, mệt mỏi, đau cơ và khó chịu có thể xảy ra.

Các triệu chứng và dấu hiệu mụn rộp sinh dục ở miệng

Đau, đau môi, cảm giác nóng rát, ngứa ran hoặc ngứa xảy ra tại vị trí nhiễm trùng trước khi vết loét xuất hiện. Đây là những triệu chứng ban đầu.

Đôi khi những triệu chứng này xảy ra trước khi xuất hiện vết loét, vết sưng , tổn thương giống như mụn nhọt hoặc mụn nước (mụn rộp hoặc viêm miệng do Herpetic). Sau đó, các cụm hoặc nhóm mụn nước đau đớn (còn gọi là mụn nước sốt ) hoặc mụn nước phun trào hoặc rỉ ra với một chất lỏng màu vàng nhạt có thể phát triển thành một lớp vỏ màu vàng.

Những mụn nước này vỡ ra nhanh chóng và xuất hiện dưới dạng những vết loét nhỏ, nông màu xám trên nền đỏ. Sốt mụn nước nhỏ hơn vết loét. Vài ngày sau, chúng trở nên giòn hoặc bong vảy và xuất hiện khô hơn và có màu vàng hơn.

Các triệu chứng và dấu hiệu mụn rộp sinh dục ở miệng
Các triệu chứng và dấu hiệu mụn rộp sinh dục ở miệng

Vết loét miệng: Cơn đau dữ dội nhất do những vết loét này xảy ra khi bắt đầu và có thể làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn.

Các vết loét có thể xảy ra trên môi, nướu, cổ họng (gây đau họng ), mặt trước hoặc dưới lưỡi, mặt trong của má và vòm miệng.

Chúng cũng có thể kéo dài xuống cằm và cổ.

Nướu có thể bị sưng nhẹ, đỏ và có thể chảy máu.

Hạch cổ thường sưng và đau.

Những người ở độ tuổi thiếu niên và 20 tuổi có thể bị đau họng với những vết loét nông và một lớp phủ màu xám trên amidan.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Chăm Sóc Sức Khoẻ Cộng Đồng thì bạn đã biết được Mụn rộp sinh dục ở miệng? nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *