Rau dền kỵ với món gì? Những thực phẩm không nên sử dụng với rau dền gồm:

  • Rau dền kỵ với lê. 
  • Rau dền không nên với ba ba. 
  • Rau dền không nên ăn với tiết canh. 

Tuy nhiên, để rõ hơn Rau dền kỵ với món gì? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Phòng Khám Đa Khoa Tại Nam Định nhé!

Rau dền kỵ với món gì?

Rau dền kỵ với lê

Các chuyên gia cảnh bảo, mọi người không nên rau dền cùng với lê sẽ dễ gây nôn.

Rau dền kỵ với lê
Rau dền kỵ với lê

Ngoài ra, sau bữa ăn có thịt ngỗng thì không nên tráng miệng bằng lê, vì hai món ăn này khi kết hợp với nhau có thể gây sốt.

Rau dền không nên với ba ba

Theo Đông y, rau dền khi kết hợp với thịt ba ba có thể gây độc. Nếu không may bạn ăn phải 2 thứ này thì hãy uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

Rau dền không nên với ba ba
Rau dền không nên với ba ba

Rau dền không nên ăn với tiết canh

Theo lương y Bùi Hồng Minh, nếu bạn ăn rau dền đỏ với tiết canh có thể dẫn tới tiêu chảy.

Rau dền không nên ăn với tiết canh
Rau dền không nên ăn với tiết canh

Rau dền là gì?

Rau dền là loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng. Dầu, hạt, lá của cây rau dền thường dùng làm thực phẩm. Tất cả bộ phận của cây dền đều được tận dụng làm thuốc. Có nhiều loại rau dền khác nhau, phổ biến là ba loại sau:

Rau dền đỏ: Là loại cây có phần thân, lá màu đỏ tía. Hàm lượng nước trong rau dền đỏ khá cao. Loại rau này khi nấu chín sẽ cho ra nước màu đỏ tươi, đẹp mắt. Rau dền đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, glucid, vitamin và các loại khoáng chất khác.

Rau dền là gì?
Rau dền là gì?

Rau dền cơm: Thường có hoa ở ngọn. Các ngọn non, lá non, thân non của loại rau này đều có thể ăn được. Phần còn lại của cây như rễ, củ, thân được bào chế thành các phương thuốc cổ truyền nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho cơ thể.

Rau dền gai: Loại này thường mọc dại nhiều nhờ khả năng chịu hạn, chịu nước tốt. Rau dền gai có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết, đất trồng không thuận lợi.

Xem ngay: Thịt dê kỵ với thức ăn gì?

Các tác hại của rau dền

Nếu không tránh việc ăn rau dền kỵ với món gì, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ do ăn rau sai cách như:

Làm tình trạng bệnh gout thêm nặng

Với hàm lượng purin cao, rau dền có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, từ đó gây viêm, sưng và đau khớp. Nếu bạn từng bị viêm khớp do gút thì nên hạn chế ăn loại rau này.

Làm tình trạng bệnh gout thêm nặng
Làm tình trạng bệnh gout thêm nặng

Dị ứng hàm lượng histamin có trong rau dền có thể gây dị ứng nhẹ mọi người cần chú ý. Tuy rất hiểm nhưng dị ứng trung gian immunoglobulin E với rau dền đã được thấy ở một số trường hợp. 

Ăn nhiều có thể gây rối loạn dạ dày

Do hàm lượng chất xơ trong dền, nếu ăn quá nhiều có thể gây nên các vấn đề về dạ dày như đầy hơi, tạo thành hơi trong bụng, co thắt dạ dày và thậm chí là táo bón.

Gây hại cho sức khỏe thận

Trong rau dền có chứa lượng lớn purin với nguy cơ gây hại cho sức khỏe thận. Các hợp chất hữu cơ này được chuyển đổi thành axit uric khi tiêu hóa, sẽ làm tăng mức độ kết tủa của canxi trong thận. Từ đó có thể hình thành nên sỏi thận gây khó chịu và đau đớn.

Gây hại cho sức khỏe thận
Gây hại cho sức khỏe thận

Ăn nhiều khiến răng trở nên thô ráp

Việc ăn quá nhiều rau dền có thể làm răng bạn mất đi sự bóng sáng trên bề mặt của nó.

Axit oxalic có trong rau dền sẽ hình thành những tinh thể nhỏ không tan trong nước. Các tinh thể này sẽ khiến răng trở nên thô ráp hoặc sần sùi hơn.

Xem thêm: Rau cải cúc kỵ với gì?

Đối tượng nào không nên ăn rau dền?

Tuy biết rau dền rất có lợi cho sức khỏe và không có độc, nhưng không phải ai cũng ăn được loại rau này, dưới đây là một số đối tượng cần tránh:

Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sỏi thận không nên ăn rau dền. Bởi loại rau này chứa rất nhiều acid oxalic có thể ảnh hưởng sự hấp thu canxi và kẽm, đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalat.

Người có cơ thể tính hàn, phụ nữ có thai thể trạng hư hàn cũng không nên ăn rau dền. Do tính mát có trong rau dền không thích hợp cho người đi ngoài lỏng, tiêu chảy mạn tính, lạnh bụng, phụ nữ có thai hư hàn.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Phòng Khám Đa Khoa Tại Nam Định thì bạn đã biết được Rau dền kỵ với món gì? nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *