19 dấu hiệu bà bầu mang thai nghén con trai gồm:

 • Hình dáng bụng bầu.
 • Màu nước tiểu.
 • Kích thước bầu ngực.
 • Nổi mụn trứng cá.
 • Lạnh chân.
 • Tim thai nhi.
 • Tóc mọc nhanh.
 • Ốm nghén.
 • Tư thế nằm ngủ.
 • Sở thích ăn uống chua hay ngọt.
 • Đặc điểm bàn tay.
 • Sự tăng cân.
 • Tính tình thay đổi.
 • Hiển thị vạch đậm, nhạt trên que thử thai.
 • Hình dáng rốn.
 • Lông trên cơ thể.
 • Chân sưng phù.
 • Cơn đau đầu.
 • Cân nặng của bố.

Tuy nhiên để rõ chi tiết 19 dấu hiệu bà bầu mang thai nghén con trai. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Phòng Khám Đa Khoa Nam Định nhé!

19 dấu hiệu bà bầu mang thai nghén con trai

Hình dáng bụng bầu

Một trong những cách nhận biết mang thai trai hay gái được ông bà ta truyền lại là dựa vào hình dáng bụng bầu. Thường mang thai con trai bụng sẽ thấp, nhọn về phía trước và gọn hơn.

Mang thai con gái bụng sẽ cao và tròn bè về hai bên. Bố mẹ nên đợi đến khi thai nhi được 16-20 tuần hãy quan sát, khi bụng bầu còn nhỏ sẽ khó nhận biết hơn.

Hình dáng bụng bầu
Hình dáng bụng bầu

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hình dáng bụng bầu còn phụ thuộc vào vị trí của thai nhi cũng như mẹ mang thai con so hay con rạ. Nếu mẹ mang thai con rạ sẽ thấy bụng to hơn khi mang thai con so.

Xem thêm: Bắp cải kỵ gì?

Màu nước tiểu

Căn cứ vào màu sắc nước tiểu cũng giúp bố mẹ sớm nhận biết bầu trai hay gái. Theo đó, nếu nước tiểu mẹ bầu có màu vàng sáng, khả năng cao là mang thai con trai.

Còn nếu nước tiểu có màu trắng đục, rất có thể mẹ đang mang thai con gái. Nếu nước tiểu của mẹ có màu vàng sậm, đó có thể là dấu hiệu của cơ thể đang thiếu nước do thói quen ít uống nước.

Kích thước bầu ngực

Thông thường phụ nữ sẽ có bộ ngực lệch, không đều nhau, thường ngực trái to hơn ngực phải.

Tuy nhiên, khi mang thai nếu đó là bé trai mẹ sẽ thấy ngực phải phát triển to hơn. Vì thế, kích thước hai bầu ngực cũng là một dấu hiệu thú vị để mẹ sớm nhận biết bầu trai hay gái.

Nổi mụn trứng cá

Sự thay đổi nội tiết tố và hormone khi mang thai khiến mẹ dễ gặp các vấn đề ở làn da như nổi mụn trứng cá, xuất hiện vết nám sạm, tàn nhang, nếp nhăn, da khô… Theo kinh nghiệm dân gian, nếu mẹ bị nổi nhiều mụn trứng cá, khả năng cao là mẹ đang mang thai con trai.

Nổi mụn trứng cá
Nổi mụn trứng cá

Nếu bị nổi mụn trứng cá khi mang thai, mẹ hãy rửa mặt bằng nước lạnh hoặc sữa rửa mặt dịu nhẹ, kết hợp massage hoặc đắp mặt nạ lành tính mỗi ngày để làm sạch lỗ chân lông, hạn chế sự viêm nhiễm ở nang lông. Không nên sử dụng kem trị mụn bởi những thành phần có trong kem có thể tác động xấu đến thai nhi.

Lạnh chân

Ông bà ta tin rằng, khi mang thai cơ thể mẹ sẽ nhạy cảm hơn bình thường, bao gồm sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể. Nếu mẹ bầu thấy bàn chân lạnh hơn so với trước khi mang thai, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ đang mang thai bé trai.

Tim thai nhi

Nhịp tim thai nhi cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bầu trai hay gái. Khi thăm khám thai định kỳ, mẹ sẽ được đo nhịp tim thai. Quan niệm cho rằng, nếu nhịp tim thai dưới 140 nhịp/phút, khả năng cao mẹ đang mang thai bé trai. Còn nếu nhịp tim đập trên 140 nhịp/phút, khả năng mẹ đang mang thai bé gái.

Tuy nhiên, sự thật là nhịp tim thai nhi thường dao động trong khoảng 120-160 nhịp/phút. Nếu tiến hành đo tim thai ở các thời điểm khác nhau trong ngày, có thể mẹ sẽ nhận được các kết quả khác nhau.

Tóc mọc nhanh

Một trong những cách đoán giới tính thai nhi theo dân gian là dựa vào sự phát triển của tóc. Nếu mẹ bầu mọc tóc nhanh hơn và nhiều hơn so với bình thường, có thể đang mang thai bé trai.

Tóc mọc nhanh
Tóc mọc nhanh

Ngược lại, nếu tốc độ mọc tóc của mẹ chậm hơn bình thường, có thể mẹ đang mang thai bé gái.

Ốm nghén

Ốm nghén được xem là dấu hiệu sớm của việc mang thai, nhưng thực tế cho thấy không phải mẹ bầu nào cũng bị ốm nghén. Theo ông bà xưa, nếu mẹ thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn, thậm chí bị nghén nặng khả năng cao mang thai bé gái.

Ngược lại, nếu mẹ không xuất hiện các triệu chứng ốm nghén hoặc triệu chứng chỉ xuất hiện thoáng qua, trong một thời gian ngắn, khả năng đang mang thai bé trai.

Tư thế nằm ngủ

Quan sát tư thế nằm ngủ của mẹ bầu cũng là cách nhận biết bầu trai hay gái. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, trong suốt thai kỳ nếu mẹ bầu nằm nghiêng về bên trái là đang mang thai bé gái, còn nằm nghiêng sang bên phải là đang mang thai bé trai.

Sở thích ăn uống chua hay ngọt

Chắc hẳn các mẹ bầu đã từng nghe dựa vào sở thích ăn uống khi mang thai để dự đoán mang bầu trai hay gái.

Ông bà ta tin rằng, nếu mẹ bầu thèm ngọt là mang thai bé gái, còn thèm đồ chua cay hoặc ăn mặn hơn bình thường là đang mang thai bé trai.

Đặc điểm bàn tay

Nhìn bàn tay mẹ bầu cũng là mẹo dân gian để đoán giới tính thai nhi. Theo đó, nếu mẹ bầu có bàn tay khô, nhiều khả năng là mang thai bé trai, ngược lại là đang mang thai bé gái.

Sự tăng cân

Tăng cân là điều không tránh khỏi khi mang thai, bởi mẹ cần tăng lượng thức ăn vào cơ thể để đảm bảo dinh dưỡng nuôi thai nhi. Tuy nhiên, có người tăng cân toàn thân, nhưng cũng có người chỉ tăng ở một số vùng trên cơ thể.

Nếu mẹ bầu chỉ tăng cân ở vùng bụng có thể là đang mang thai bé trai. Còn nếu mẹ tăng cân ở tất cả các bộ phận trên cơ thể từ mặt, mũi đến chân, tay… có thể đang mang thai bé gái.

Xem thêm: Bí đao kỵ gì?

Tính tình thay đổi

Khi mang thai bé trai do tác động của nội tiết tố Testosterone mẹ sẽ trở nên mạnh mẽ, nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Còn khi mang thai bé gái, mẹ vẫn nhẹ nhàng, chậm rãi và thùy mị như khi chưa mang thai.

Tính tình thay đổi
Tính tình thay đổi

Hiển thị vạch đậm, nhạt trên que thử thai

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu que thử thai hiển thị 2 vạch đậm nhanh, khả năng mẹ mang thai bé trai. Còn nếu que thử thai hiển thị 2 vạch chậm và mờ nhạt hơn, có thể là mang thai bé gái.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh điều này, hiển thị đậm nhạt trên que thử thai phụ thuộc vào thời điểm mẹ thử que. Nếu thử thai quá sớm khi thai chưa vào tử cung hoặc thử thai lúc nồng độ hCG loãng cũng khiến que thử thai hiển thị vạch chậm và mờ.

Hình dáng rốn

Một trong các mẹo được các mẹ bầu truyền tai nhau là xem hình dáng rốn để đoán giới tính thai nhi. Nếu mang thai bé trai, rốn của mẹ sẽ có hướng lồi ra và to. Còn nếu mang thai bé gái, rốn của mẹ sẽ không lồi và nhỏ.

Lông trên cơ thể

Khi mang thai bé trai, do ảnh hưởng của nội tiết tố Testosterone nên mẹ sẽ thấy lông phát triển nhanh và dày hơn. Còn khi mang thai bé gái, mẹ vẫn thấy lông bình thường.

Chân sưng phù

Nhiều mẹ bầu cũng dựa vào đặc điểm đôi chân để dự đoán giới tính thai nhi. Theo đó, nếu đôi chân hoặc bàn chân của mẹ sưng phù hơn khi mang thai, nhiều khả năng mẹ đang mang thai bé trai. Còn nếu đôi chân mẹ không có dấu hiệu sưng, khả năng mẹ mang thai bé gái.

Cơn đau đầu

Mang bầu trai hay gái cũng gây ra những thay đổi khác nhau ở sức khỏe của mẹ. Nếu mang thai bé trai mẹ sẽ thấy xuất hiện cơn đau đầu với tính chất thường xuyên hơn. Còn nếu mang thai bé gái, mẹ ít khi bị hoặc hầu như không bị đau đầu.

Cân nặng của bố

Một cách nhận biết mang thai trai hay gái vô cùng thú vị là dựa vào cân nặng của người bố. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, khi mẹ mang thai nếu bố bị tăng cân nhiều là dấu hiệu của việc mang thai bé gái. Còn nếu cân nặng của bố vẫn giữ nguyên, khả năng mẹ mang thai bé trai. Mẹ hãy thử quan sát xem điều này có đúng không nhé.

Bố mẹ cần lưu ý rằng, những dấu hiệu nhận biết bầu trai hay gái trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, được phỏng đoán và truyền miệng từ thế hệ trước sang thế hệ sau.

Quan trọng nhất vẫn là tuân thủ hướng dẫn khám thai định kỳ của bác sĩ để được thông tin chính xác, cũng như theo dõi sức khỏe thai kỳ và sự phát triển của thai nhi một cách tốt nhất.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Phòng Khám Đa Khoa Nam Định thì bạn đã biết được 19 dấu hiệu bà bầu mang thai nghén con trai nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *