Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không? Các phương pháp được sử dụng để kiểm tra vô sinh thường thấy là:

 • Kiểm tra toàn diện. 
 • Đánh giá chất lượng tinh dịch thông qua xét nghiệm tinh dịch. 
 • Siêu âm tinh hoàn. 
 • Xét nghiệm nội tiết. 
 • Xét nghiệm di truyền. 
 • Sinh thiết tinh hoàn. 
 • Xét nghiệm chức năng tinh trùng đặc biệt. 
 • Siêu âm trực tràng. 

Để biết thêm thông tin về Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không? Mời bạn cùng tham khảo bài viết ngay dưới đây của Phòng Khám Đa Khoa tại Nam Định nhé!

Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không?

Vô sinh là gì?

Vô sinh là tình trạng khi cơ thể không thể sản xuất tinh trùng đủ số lượng và chất lượng, dẫn đến tinh trùng có số lượng ít, yếu, bị dị dạng, hoặc bị tắc nghẽn trong đường dẫn tinh và không thể được xuất ra ngoài.

Có nhiều yếu tố có thể góp phần gây ra tình trạng vô sinh nam, bao gồm bệnh lý, chấn thương, các bệnh mãn tính, thực phẩm và lối sống. Vô sinh nam có thể được phân thành hai loại chính: vô sinh thứ phát và vô sinh nguyên phát.

Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không
Vô sinh là gì?

Khi nào thì nên khám vô sinh?

Nếu một cặp vợ chồng đã sống chung trong nhiều năm và không sử dụng phương pháp tránh thai nhưng vẫn không thể thụ thai, thì nên xem xét việc kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản của cả hai. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nam giới thường chiếm khoảng 40% trường hợp.

Xem thêm: Sóc lọ có bị vô sinh không?

Bên cạnh đó, nếu xuất hiện bất kỳ biểu hiện không bình thường nào như tinh dịch lỏng, tinh dịch có màu sắc không bình thường (ví dụ: màu vàng, màu xanh hoặc có máu), bị rối loạn cương dương, hoặc vấn đề liên quan đến việc xuất tinh, thì cũng nên xem xét việc khám và làm xác định kiểm tra.

Khi nào thì nên khám vô sinh?
Khi nào thì nên khám vô sinh?

Khám vô sinh như thế nào?

Để xác định có vấn đề về vô sinh nam hay không, quá trình chẩn đoán là bước quan trọng. Điều này có thể đối diện nhiều quý ông với sự thật khó khăn, tuy nhiên, nó là một phần quan trọng để giúp bạn đạt được mong muốn sinh sản. Các phương pháp kiểm tra vô sinh nam phổ biến bao gồm:

Kiểm tra toàn diện

Trong quá trình này, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng cơ quan sinh dục của bạn. Họ cũng sẽ thu thập thông tin về bệnh lý mạn tính, yếu tố di truyền, chấn thương trước đây hoặc phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Thói quen sinh dục của bạn từ thời kỳ dậy thì cũng có thể gây ra vấn đề vô sinh, vì vậy hãy cung cấp thông tin cụ thể và chính xác để bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác.

Đánh giá chất lượng tinh dịch thông qua xét nghiệm tinh dịch

Mẫu tinh dịch sẽ được thu thập và gửi đến phòng thí nghiệm để đếm số lượng tinh trùng và đánh giá hình dạng (morfologi) và khả năng di chuyển của chúng. Phòng thí nghiệm cũng sẽ kiểm tra các yếu tố khác như nhiễm trùng.

Thông thường, số lượng tinh trùng có thể biến đổi đáng kể giữa các mẫu khác nhau. Thường thì, các xét nghiệm tinh dịch được thực hiện trong khoảng thời gian cố định để đảm bảo kết quả đáng tin cậy.

Đánh giá chất lượng tinh dịch thông qua xét nghiệm tinh dịch
Đánh giá chất lượng tinh dịch thông qua xét nghiệm tinh dịch

Siêu âm tinh hoàn

Siêu âm bìu cho phép bác sĩ xem xét cấu trúc tinh hoàn, kiểm tra xem có sự giãn tĩnh mạch dây tinh không, hoặc các vấn đề về cấu trúc tinh hoàn hoặc cấu trúc phụ khác. Phương pháp này thường được sử dụng để tìm hiểu nguyên nhân gây ra vô sinh hoặc giảm khả năng sinh sản ở nam.

Xét nghiệm nước tiểu sau quá trình xuất tinh

Xét nghiệm này tìm kiếm tinh trùng trong nước tiểu sau quá trình xuất tinh để xác định xem có hiện tượng xuất tinh ngược hay không (khi tinh trùng không ra khỏi dương vật mà vào bàng quang).

Xét nghiệm nội tiết

Các hormone sinh dục như testosterone và các hormon hướng sinh dục như FSH, LH được sản xuất từ tuyến yên và đóng vai trò quan trọng trong phát triển giới tính và sản xuất tinh trùng.

Bất thường trong hệ thống hormone hoặc các cơ quan khác như tăng Prolactin hoặc estradiol cũng có thể góp phần gây ra vô sinh.

Xét nghiệm di truyền

Khi xét nghiệm tinh dịch cho thấy nồng độ tinh trùng thấp, nguyên nhân có thể xuất phát từ yếu tố di truyền. Khi đó, xét nghiệm di truyền sẽ được thực hiện.

Kết hợp với kết quả xét nghiệm máu, có thể kiểm tra các thay đổi ở nhiễm sắc thể Y, đồng thời xem xét các hội chứng di truyền khác.

Xét nghiệm di truyền
Xét nghiệm di truyền

Sinh thiết tinh hoàn

Phương pháp này đòi hỏi phẫu thuật mở tinh hoàn hoặc sử dụng kim nhỏ để lấy mẫu từ tinh hoàn để đánh giá cấu trúc của tế bào tinh trùng.

Nếu kết quả sinh thiết tinh hoàn cho thấy sản xuất tinh trùng bình thường, thì vấn đề có thể liên quan đến tắc nghẽn hoặc các vấn đề khác về vận chuyển tinh trùng.

Xét nghiệm chức năng tinh trùng đặc biệt

Một số xét nghiệm đặc biệt có thể được thực hiện để kiểm tra khả năng sống sót của tinh trùng sau khi xuất tinh, khả năng xâm nhập vào trứng và xác định các vấn đề liên quan khi tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên, những xét nghiệm này hiếm khi được thực hiện và thường không ảnh hưởng đáng kể đến quá trình điều trị.

Siêu âm trực tràng

Phương pháp này liên quan đến việc đặt đầu dò nhỏ được bôi trơn và đưa vào trực tràng để kiểm tra cấu trúc của tuyến tiền liệt, túi tinh, ống phóng tinh và tình trạng tắc nghẽn.

Siêu âm trực tràng
Siêu âm trực tràng

Vô sinh có chữa được không?

Với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ trong lĩnh vực y học hiện đại, nếu bệnh vô sinh ở nam giới được phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác nguyên nhân, việc điều trị một cách hiệu quả là hoàn toàn có thể.

Do đó, những người gặp phải tình trạng này không cần quá lo lắng; họ chỉ cần đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên ngành để được khám và tư vấn sớm nhất có thể.

Khả năng chữa trị bệnh vô sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân gây bệnh, mức độ của bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Vô sinh có chữa được không?
Vô sinh có chữa được không?

Dựa trên thông tin này, bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp, có thể là sự kết hợp của nhiều phương pháp hoặc một phương pháp độc lập. Ngoài ra, quyết tâm và sự hợp tác của người bệnh cũng rất quan trọng.

Họ nên tin tưởng vào quyết định điều trị của bác sĩ và tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị để có cơ hội tốt nhất đạt được kết quả khả quan.

Xem thêm: Hút pod có bị vô sinh không?

Chữa vô sinh ở nam như thế nào?

Điều trị vô sinh ở nam giới do vấn đề nội tiết và hormone

 • Sử dụng thuốc và hormone bổ sung để tăng sản lượng tinh trùng.
 • Điều trị triệt để trong trường hợp hormone quá cao hoặc quá thấp.

Điều trị vô sinh ở nam giới do vấn đề quan hệ tình dục

 • Sử dụng thuốc để điều trị rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm.
 • Thay đổi lối sống và thói quen.
 • Tư vấn từ các chuyên gia y tế.

Điều trị vô sinh ở nam giới do vấn đề nhiễm trùng

 • Sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng hệ thống sinh sản.
 • Khôi phục khả năng sinh sản ở nam giới.
Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không
Chữa vô sinh ở nam như thế nào?

Điều trị vô sinh ở nam giới do vấn đề dị tật cấu trúc

 • Thực hiện phẫu thuật để sửa chữa các dị tật cấu trúc ở bộ phận sinh dục nam giới.
 • Phương pháp lấy tinh trùng trực tiếp và chuyển chúng vào tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Thay đổi lối sống và thói quen

 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Xây dựng chế độ ăn lành mạnh và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
 • Thường xuyên tập thể dục.
 • Từ bỏ hút thuốc lá và rượu bia.

Điều trị vô sinh ở nam giới bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản

 • Thụ tinh nhân tạo.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
 • Tiêm tinh trùng vào bào tương.

Hy vọng rằng, sau khi cùng tham khảo bài viết ngay trên đây của Phòng Khám Đa Khoa tại Nam Định. Bạn đã biết thêm thông tin về Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không rồi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *