Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu? Thời gian sống có thể lên đến 24 giờ nếu trong điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, tinh trùng cũng có thể chết chỉ sau 10 phút nếu trong điều kiện ẩm ướt. Để rõ hơn về Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây của Phòng Khám Đa Khoa tại Nam Định nhé!

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu?

Sau khi xuất tinh, một lượng nhỏ tinh trùng vẫn sẽ còn sót lại và nằm trong bao quy đầu. Tại đây, nếu tinh dịch vẫn còn sót lại cùng với tinh trùng thì thời gian sống sót có thể lên đến 20-24 giờ, còn nếu không thì chỉ khoảng 18 giờ là tinh trùng sẽ bị chết. Tuy nhiên, với những nam giới có bao quy đầu ẩm ướt thì tinh trùng sẽ bị chết chỉ sau 10-15 phút.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng (hay được gọi là giao tử đực) là một tế bào sinh sản chính ở nam giới tồn tại dưới dạng cá thể đơn bội. Kích thước trung bình của mỗi tinh trùng sẽ rơi vào khoảng 65 – 70µm và có hai dạng chính là tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y. Đây cũng là yếu tố quyết định đến việc đứa trẻ được sinh ra là nam hay nữ.

Trong quá trình thụ thai, khi tinh trùng tiếp xúc với tế bào trứng ở phụ nữ thì nhiễm sắc thể X hoặc Y của tinh trùng sẽ kết hợp với 23 nhiễm sắc thể X của trứng. Sau khi tinh trùng đã tiếp cận trứng sẽ tạo thành một cá thể mới được gọi là phôi thai

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu
Tinh trùng là gì?

Thời gian sống của tinh trùng bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên nam khoa, thời gian sống của tinh trùng có thể phụ thuộc vào các yếu tố sau đây.

Độ tuổi

Càng lớn tuổi thì khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới sẽ bị thuyên giảm đáng kể về cả số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt đối với cánh mày râu bước qua độ tuổi 40 tuổi, chất lượng tinh trùng sẽ ngày càng kém và dễ sản sinh ra những tình trùng bị dị tật về hình dạng hơn so với nam giới ở độ tuổi 20.

Xem thêm: Cách vệ sinh bao quy đầu cho bé trai

Mức độ vận động

Nam giới vận động quá mạnh hoặc phải làm công việc nặng nhọc trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và sự phát triển của tinh trùng. Bởi vì khi cơ thể yếu nam giới bị suy yếu đi thì khả năng sản xuất những tinh binh mạnh cũng sẽ bị suy giảm đáng kể.

Thời gian sống của tinh trùng bị ảnh hưởng bởi mức độ vận động
Thời gian sống của tinh trùng bị ảnh hưởng bởi mức độ vận động

Bệnh lý đang mắc phải

Theo nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy, những nam giới đang mắc phải bệnh lý nặng hoặc sức đề kháng và miễn dịch kém thường sản xuất ra tinh trùng ít hơn và có chất lượng kém hơn so với những người có sức khỏe bình thường.

Nhiệt độ của môi trường

Tỉ lệ tinh trùng sống sót những môi trường có nhiệt độ cao sẽ thấp hơn hơn so với môi trường bình thường. Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo nam giới hạn chế tắm, xông hơi hay ngâm mình trong nước nóng thường xuyên nhằm tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ cũng như chất lượng của tinh trùng.

Điều này cũng lý giải cho việc không nên mặc quần lót quá bó sát vì có thể gián tiếp tạo ra môi trường có nhiệt độ cao cho tinh hoàn – nơi sản xuất và lưu trữ tinh trùng.

Thời gian sống của tinh trùng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của môi trường
Thời gian sống của tinh trùng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của môi trường

Chế độ dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống thiếu khoa học, không đầy đủ chất dinh dưỡng hoặc thường xuyên có thói quen sử dụng các chất kích thích như: hút thuốc, uống rượu bia,… cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho số lượng và chất lượng của tinh trùng bị suy giảm một cách nhanh chóng.

Cách để có tinh trùng khỏe mạnh

Từ những yếu tố trên bạn có thể thấy được rằng thời gian sống của tinh trùng còn phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe cũng như chất lượng của tinh trùng. Và nếu tinh trùng sống càng lâu thì khả năng thụ tinh thành công sẽ càng cao.

Vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu cải thiện chức năng sinh sản thì điều bạn cần phải quan tâm đó chính là bạn phải có tinh trùng khỏe mạnh. Dưới đây là một số việc mà nam giới cần quan tâm và lưu ý để có cho mình tinh trùng khỏe mạnh.

 • Có cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 • Kiểm soát tốt cân nặng của bản thân.
 • Không nên tắm hay ngâm mình trong nước quá nóng.
 • Không nên sử dụng các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, ma túy.
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất gây hại như: chất phóng xạ, kim loại nặng, thuốc trừ sâu…
 • Hạn chế mặc những trang phục bó sát, kể cả quần lót và quần dài.
Hạn chế mặc những trang phục bó sát, kể cả quần lót và quần dài để có tinh trùng khỏe mạnh
Hạn chế mặc những trang phục bó sát, kể cả quần lót và quần dài để có tinh trùng khỏe mạnh

Một số câu hỏi thường gặp về thời gian sống của tinh trùng

Thời gian sống của tinh trung khi ở trong dương vật

Mỗi ngày trung bình khoảng 100 triệu con tinh trùng sẽ được sản xuất liên tục ở tinh hoàn của nam giới. Lúc này, tinh trùng được lưu giữ ở trong túi tinh và tồn tại trong khoảng 74 ngày. Nếu sau thời gian này mà không được xuất ra ngoài thì tinh trùng sẽ tự động tiêu hủy.

Xem thêm: Bao quy đầu như thế nào là chuẩn?

Thời gian sống của tinh trùng khi ở trong âm đạo

Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh trùng mà nam giới phóng ra và đi vào âm đạo của đối tác xấp xỉ khoảng hàng triệu con. Tại đây, tùy thuộc vào độ pH của âm đạo mà thời gian tồn tại của tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng theo. Nếu độ pH trong âm đạo càng cao thì tinh trùng sẽ càng sống được lâu hơn.

Theo đó, nếu độ pH trong âm đạo của phụ nữ là 8 thì tinh trùng có thể sống được khoảng 2h. Và thời gian này sẽ giảm đi nếu độ pH thấp hơn. Có một điều thú vị là độ pH trong âm đạo sẽ tăng lên mỗi khi có tinh trùng bị chết từ đó góp phần tạo điều kiện cho những con tinh trùng khỏe mạnh còn sống khác có thể tiến sâu hơn vào bên trong cổ tử cung.

Thời gian sống của tinh trùng khi ở trong âm đạo
Thời gian sống của tinh trùng khi ở trong âm đạo

Thời gian sống của tinh trùng khi ở trong bao cao su

Thông thường sau khi xuất tinh và được buộc chặt, bao cao su sẽ có độ ẩm ướt nhất định và ít tiếp xúc với không khí. Đây cũng chính là môi rất thích hợp cho tinh trùng do đó nó có thể sống từ 20-24h. Tuy nhiên, trên thực tế điều còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Chất liệu: nếu bao cao su chứa chất diệt tinh trùng, chúng sẽ chết sau một vài phút.
 • Nhiệt độ và độ ẩm: Nếu miệng bao cao su không được buộc chặt và để tiếp xúc với không khí thì sẽ giảm đáng kể thời gian tồn tại của tinh trùng.

Thời gian sống của tinh trùng khi ở ngoài không khí

Thời gian tồn tại của tinh trùng khi ở ngoài không khí sẽ rút ngắn đi một cách đáng kể vì phải chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác như độ ẩm môi trường, ánh sáng, các vi khuẩn ngoài không khí, … Đối với những trường hợp nam giới xuất tinh lên ga trải giường hoặc vào áo quần thì tinh trùng chỉ có thể tồn tại khoảng vài giây đến vài phút.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu
Thời gian sống của tinh trùng khi ở ngoài không khí

Thời gian sống của tinh trùng khi ở trong cổ tử cung

Thời gian sống khi ở cổ tử cung của tinh trùng sẽ dao động từ 1 ngày cho đến 6 ngày tùy thuộc vào việc tinh trùng đang ở đâu trong cổ tử cung.

 • Đối với những tinh trùng chưa vào đến cổ tử cung thì sẽ sống được 1 đến 2 ngày.
 • Đối với những tinh trùng thuận lợi vào cổ tử cung thì sẽ sống từ 3 đến 5 ngày.
 • Khi tinh trùng tiến được vào đến ống dẫn trứng  thì thời gian tồn tại có thể lên đến 6 ngày. Lúc này, nếu bạn nữ đang trong giai đoạn rụng trứng thì khả năng mang thai là rất cao.

Thời gian sống của tinh trùng khi ở trong nước

Đây là môi trường rất khắc nghiệt đối với tinh trùng sẽ thường thời gian sống sẽ không thể quá lâu. Đặc biệt là ở những bể bơi hoặc nước có chứa Clo thì tinh trùng hầu như sẽ chết ngay lập tức chỉ sau vài giây kể từ khi được phóng ra ngoài.

Mong rằng, sau khi cùng tìm hiểu bài viết trên đây của Phòng Khám Đa Khoa tại Nam Định. Bạn đã rõ hơn về Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu rồi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *