14 tuổi chưa lột bao quy đầu có sao không? Đối với các bé trai 14 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa được lột thì sẽ có nguy cơ đối mặt với các biến chứng sau đây: 

  • Dương vật bị kìm hãm không thể phát triển. 
  • Nguy cơ đối mặt với vô sinh – hiếm muộn. 
  • Dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm nam khoa. 
  • Chức năng sinh lý bị suy giảm. 

Để biết chính xác 14 tuổi chưa lột bao quy đầu có sao không? Mời bạn cùng đi vào bài viết ngay sau đây của Phòng Khám Đa Khoa Nam Định nhé! 

14 tuổi chưa lột bao quy đầu có sao không?

Những bé trai khi đến 14 tuổi mà vẫn chưa lột được bao quy đầu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm sau đây:

Dương vật bị kìm hãm không thể phát triển

Độ tuổi từ 10- 14 tuổi chính là giai đoạn mà dương vật ở các bé trai phát triển mạnh mẽ nhất về cả chức năng lẫn kích thước và hình dạng. Chính vì thế, trong khoảng thời gian này, nếu phần quy đầu của dương vật luôn bị che kín và ép sát bởi lớp da bao quy đầu, thì sẽ gây ra nhiều cản trở đối với quá trình phát triển, làm cho dương vật không thể phát triển một cách hoàn toàn để đạt được kích thước tối đa.

Từ đó, khiến cho dương vật luôn trong hình dạng ngắn nhỏ, kém thẩm mỹ, thậm chí cong vẹo, làm nam giới cảm thấy mặc cảm và tự ti khi gặp đối tác sau này.

Dương vật bị kìm hãm không thể phát triển
Dương vật bị kìm hãm không thể phát triển

Nguy cơ đối mặt với vô sinh – hiếm muộn

Tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục lâu ngày do chưa lột bao quy đầu sẽ có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Điển hình như là chất lượng và số lượng tinh trùng có thể bị giảm sút, từ đó gây khó khăn cho quá trình thụ tinh, khiến cho nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nam giới tăng cao.

Xem thêm: Thuốc bôi rách bao quy đầu

Dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm nam khoa

Tình trạng vùng đầu dương vật che phủ kín bởi bao quy đầu sẽ khiến cho nam giới gặp nhiều khó khăn trong quá trình vệ sinh, làm sạch mặt bên trong của bao quy đầu và rãnh quy đầu. Điều này sẽ tạo điều kiện cho mồ hôi, nước tiểu, các chất cặn bẩn sẽ tích tụ lâu ngày tại đây và hình thành một lớp gọi là bựa sinh dục.

Đây chính là môi trường để cho các tác nhân gây hại phát triển thuận lợi tại bao quy đầu và gây ra các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa như: viêm bao quy đầu – quy đầu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn,…

Dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm nam khoa
Dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm nam khoa

Chức năng sinh lý bị suy giảm

Khi bước vào độ tuổi trưởng thành, do lớp bao quy đầu vẫn chưa thể lột ra, nên đầu dương vật luôn trong tình trạng bị bó chặt khiến cho nam giới bị ảnh hưởng đến khả năng cương cứng. Điều này còn làm cho nam giới cảm thấy đau đớn, khó chịu khi cương cứng và quan hệ.

Ngoài ra, đầu dương vật luôn bị trùm kín lâu ngày sẽ trở nên nhạy cảm hơn bình thường khi gặp phải các kích thích dù chỉ là nhẹ khiến cho tình trạng xuất tinh sớm xảy ra dễ dàng hơn.

Có cần phải lột bao quy đầu không?

Lột bao quy đầu là một hiện tượng sinh lý tự nhiên ở cơ thể nam giới. Do khi mới sinh ra, các bé trai sẽ không có khả năng bảo vệ cơ quan sinh dục. Lúc này, lớp da bao quy đầu này sẽ có chức năng bảo vệ bằng cách che phủ hoàn toàn và dính chặt lấy phần đầu dương vật. Điều này sẽ giúp bảo vệ “cậu nhỏ” khỏi những va chạm không mong muốn hoặc tác động từ bên ngoài.

Tuy nhiên, khi bé lớn lên thì tình trạng này sẽ thường biến mất. Thông thường, khi bé được 3-5 tuổi thì da bao quy đầu này sẽ có thể tự tuột xuống và để lộ phần quy đầu.

Bao quy đầu được lột sẽ giúp cho việc vệ sinh vùng kín, tiểu tiện của bé trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, đối với nam giới trưởng thành thì việc lột bao quy đầu này còn làm tăng khoái cảm khi quan hệ và giúp cải thiện chức năng sinh lý.

Có cần phải lột bao quy đầu không?
Có cần phải lột bao quy đầu không?

Bao quy đầu chưa lột có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của dương vật không?

Trên thực tế, đối với những bé trai 14 tuổi mà vẫn chưa lột bao quy đầu nếu không có sự can thiệp xử lý đúng cách và kịp thời thì sẽ có thể sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển tự nhiên của dương vật làm cho dương vật có thể bị ngắn, nhỏ, kém thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, trong những trường hợp phần da bao quy đầu có kích thước dài quá mức, che kín toàn bộ phần đầu dương vật, thì cơ thể sẽ phải tiêu tốn thêm một lượng máu và chất dinh dưỡng nhất định để nuôi dưỡng phần da thừa này. Chính điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của “cậu nhỏ” do lượng máu và chất dinh dưỡng cung cấp cho dương vật bị giảm .

Bao quy đầu chưa lột có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của dương vật không?
Bao quy đầu chưa lột có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của dương vật không?

14 tuổi mà bao quy đầu chưa lột phải làm sao?

Cha mẹ cần phải ý thức sớm được các mối nguy của việc chưa lột bao quy đầu khi đến độ tuổi dậy thì, đặc biệt là có thể gây ảnh hưởng sự phát triển của dương vật và dẫn đến nhiều bệnh lý viêm nhiễm nam khoa nguy hiểm.

Từ đó, khi nhận thấy con mình trước và trong độ tuổi dậy mà gặp phải tình trạng này thì nên chủ động đưa ra chỉ dẫn và đưa con mình đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

Tại đây, các bé sẽ được bác sĩ tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân và chỉ định hướng khắc phục kịp thời và phù hợp cho từng bé. Không nên điều trị tại nhà một cách tùy tiện vì nếu điều trị không đúng cách hoặc xảy ra sai sót trong quá trình điều trị thì có nguy cơ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn.

Thông thường, đối với các bé 14 tuổi mà chưa lột bao quy đầu, các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra như nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

14 tuổi mà bao quy đầu chưa lột phải làm sao?
14 tuổi mà bao quy đầu chưa lột phải làm sao?

Lột bao quy đầu cho trẻ 14 tuổi như thế nào cho an toàn?

Đối với các bé trai 14 tuổi mà bao quy đầu chưa lột được cần phải tiến hành lột càng sớm càng tốt để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày. Hiện nay có hai phương pháp lột bao quy đầu phổ biến đang được nhiều người áp dụng.

Xem thêm: 18 tuổi chưa lột bao quy đầu có sao không?

Lột bao quy đầu bằng tay

Trước tiên, phụ huynh hoặc các bé trai cần phải vệ sinh tay và cơ quan sinh dục sạch sẽ. Sau đó, dùng hai tay kéo lớp da bao quy đầu sang ngang. Thực hiện kiên trì từ 2-3 lần/ngày liên tục trong vòng khoảng từ 1 – 2 tháng.

Khi bao quy đầu đã được giãn ra, tiếp theo bạn dùng tay kéo căng lớp da bao quy đầu về phía trước. Sau đó, kéo ngược lại về hướng bụng của mình.

Lưu ý rằng nên dùng lực nhẹ nhàng, tránh việc kéo quá mạnh khiến cho phần da bao quy đầu bị tổn thương hoặc bị rách. Duy trì thực hiện đều đặn động tác này từ 2 – 3 lần/ ngày kiên trì trong 2 tháng để việc điều trị đạt được hiệu quả cao.

Lột bao quy đầu cho trẻ 14 tuổi như thế nào cho an toàn?
Lột bao quy đầu cho trẻ 14 tuổi như thế nào cho an toàn?

Tiểu phẫu cắt bao quy đầu

Trong trường hợp lột bao quy đầu bằng tay không đạt được hiệu quả thì phương pháp mà các bác sĩ sẽ chỉ định thực tiếp theo chính hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu thực chất là một thủ thuật ngoại khoa đơn giản, mục đích chính là loại bỏ lớp da thừa ở bao quy đầu. Từ đó giúp giải quyết triệt để và hiệu quả các vấn đề liên quan đến bao quy đầu như dài/ hẹp/ nghẹt hay viêm nhiễm bao quy đầu tái phát.

Hy vọng rằng, sau khi cùng đi vào bài viết ngay trên đây của Phòng Khám Đa Khoa Nam Định. Bạn đã biết chính xác 14 tuổi chưa lột bao quy đầu có sao không rồi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *