Khám vô sinh nam cần khám những gì? Một số xét nghiệm mà nam giới cần phải tiến hành khi đi thăm khám vô sinh là: 

 • Xét nghiệm nội tiết. 
 • Xét nghiệm chức năng tinh trùng đặc biệt. 
 • Kiểm tra toàn diện. 
 • Xét nghiệm nước tiểu sau quá trình xuất tinh. 
 • Sinh thiết tinh hoàn. 
 • Đánh giá chất lượng tinh dịch thông qua xét nghiệm tinh dịch. 
 • Siêu âm trực tràng. 
 • Xét nghiệm di truyền. 
 • Siêu âm tinh hoàn. 

Để biết chính xác Khám vô sinh nam cần khám những gì? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Phòng Khám Đa Khoa Nam Định nhé!

Khám vô sinh nam cần khám những gì?

Để xác định nam giới có đang gặp phải vấn đề về vô sinh hay không, quá trình chẩn đoán là bước quan trọng. Điều này có thể thực sự khó khăn đối với nhiều quý ông bởi họ không biết được rằng là khám vô sinh nam cần khám những gì. Dưới đây là một số xét nghiệm mà nam giới cần phải tiến hành khi đi thăm khám vô sinh.

Xét nghiệm nội tiết

Các hormone sinh dục như testosterone và các hormon hướng sinh dục như FSH, LH được sản xuất từ tuyến yên và đóng vai trò quan trọng trong phát triển giới tính và sản xuất tinh trùng.

Bất thường trong hệ thống hormone hoặc các cơ quan khác như tăng Prolactin hoặc estradiol cũng có thể góp phần gây ra vô sinh.

Khám vô sinh nam cần xét nghiệm nội tiết
Khám vô sinh nam cần xét nghiệm nội tiết

Xét nghiệm chức năng tinh trùng đặc biệt

Một số xét nghiệm đặc biệt có thể được thực hiện để kiểm tra khả năng sống sót của tinh trùng sau khi xuất tinh, khả năng xâm nhập vào trứng và xác định các vấn đề liên quan khi tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên, những xét nghiệm này hiếm khi được thực hiện và thường không ảnh hưởng đáng kể đến quá trình điều trị.

Xem thêm: Nữ uống sữa đậu nành có bị vô sinh không?

Kiểm tra toàn diện

Trong quá trình này, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng cơ quan sinh dục của bạn. Họ cũng sẽ thu thập thông tin về bệnh lý mạn tính, yếu tố di truyền, chấn thương trước đây hoặc phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Thói quen sinh dục của bạn từ thời kỳ dậy thì cũng có thể gây ra vấn đề vô sinh, vì vậy hãy cung cấp thông tin cụ thể và chính xác để bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác.

Xét nghiệm nước tiểu sau quá trình xuất tinh

Xét nghiệm này tìm kiếm tinh trùng trong nước tiểu sau quá trình xuất tinh để xác định xem có hiện tượng xuất tinh ngược hay không (khi tinh trùng không ra khỏi dương vật mà vào bàng quang).

Khám vô sinh nam cần xét nghiệm nước tiểu sau quá trình xuất tinh
Khám vô sinh nam cần xét nghiệm nước tiểu sau quá trình xuất tinh

Sinh thiết tinh hoàn

Phương pháp này đòi hỏi phẫu thuật mở tinh hoàn hoặc sử dụng kim nhỏ để lấy mẫu từ tinh hoàn để đánh giá cấu trúc của tế bào tinh trùng.

Nếu kết quả sinh thiết tinh hoàn cho thấy sản xuất tinh trùng bình thường, thì vấn đề có thể liên quan đến tắc nghẽn hoặc các vấn đề khác về vận chuyển tinh trùng.

Đánh giá chất lượng tinh dịch thông qua xét nghiệm tinh dịch

Mẫu tinh dịch sẽ được thu thập và gửi đến phòng thí nghiệm để đếm số lượng tinh trùng và đánh giá hình dạng (morfologi) và khả năng di chuyển của chúng. Phòng thí nghiệm cũng sẽ kiểm tra các yếu tố khác như nhiễm trùng.

Thông thường, số lượng tinh trùng có thể biến đổi đáng kể giữa các mẫu khác nhau. Thường thì, các xét nghiệm tinh dịch được thực hiện trong khoảng thời gian cố định để đảm bảo kết quả đáng tin cậy.

Khám vô sinh nam cần đánh giá chất lượng tinh dịch thông qua xét nghiệm tinh dịch
Khám vô sinh nam cần đánh giá chất lượng tinh dịch thông qua xét nghiệm tinh dịch

Siêu âm trực tràng

Phương pháp này liên quan đến việc đặt đầu dò nhỏ được bôi trơn và đưa vào trực tràng để kiểm tra cấu trúc của tuyến tiền liệt, túi tinh, ống phóng tinh và tình trạng tắc nghẽn.

Xét nghiệm di truyền

Khi xét nghiệm tinh dịch cho thấy nồng độ tinh trùng thấp, nguyên nhân có thể xuất phát từ yếu tố di truyền. Khi đó, xét nghiệm di truyền sẽ được thực hiện.

Kết hợp với kết quả xét nghiệm máu, có thể kiểm tra các thay đổi ở nhiễm sắc thể Y, đồng thời xem xét các hội chứng di truyền khác.

Siêu âm tinh hoàn

Siêu âm bìu cho phép bác sĩ xem xét cấu trúc tinh hoàn, kiểm tra xem có sự giãn tĩnh mạch dây tinh không, hoặc các vấn đề về cấu trúc tinh hoàn hoặc cấu trúc phụ khác. Phương pháp này thường được sử dụng để tìm hiểu nguyên nhân gây ra vô sinh hoặc giảm khả năng sinh sản ở nam.

Khám vô sinh nam cần siêu âm tinh hoàn
Khám vô sinh nam cần siêu âm tinh hoàn

Quy trình thăm khám vô sinh nam như thế nào?

Khi một số người phát hiện bản thân đang gặp các dấu hiệu của vô sinh, thường xuất hiện tâm lý lo sợ, ngại tâm sự về vấn đề này, hoặc thậm chí đổ lỗi cho đối tác. Dưới đây là một số thông tin về quy trình khám vô sinh nam để giúp nam giới chuẩn bị tinh thần trước khi thăm khám.

Lắng nghe sự tư vấn từ các chuyên gia và bác sĩ

Khi bệnh nhân đến thăm khám, bác sĩ chuyên gia sẽ tư vấn và giải đáp các câu hỏi về vô sinh, mục đích của việc này là để bệnh nhân có thể hiểu rõ về nguyên nhân và các phương pháp điều trị. Đặc biệt, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn về quy trình khám và đảm bảo sự hợp tác giữa các bên để đạt được kết quả tốt nhất.

Lắng nghe sự tư vấn từ các chuyên gia và bác sĩ
Lắng nghe sự tư vấn từ các chuyên gia và bác sĩ

Tìm hiểu về các triệu chứng

Sau phần tư vấn và giải đáp về vô sinh, các bác sĩ sẽ tiến hành ghi nhận các triệu chứng mà bệnh nhân gần đây thường gặp phải.

Họ cũng sẽ điều tra về tiền sử bệnh trước đó của bệnh nhân và xem xem có người thân trong gia đình đã từng gặp phải vô sinh do yếu tố di truyền hay không. Đây là những thông tin quan trọng để hỗ trợ quá trình khám và đưa ra kết quả chính xác hơn.

Thực hiện các bước thăm khám cho bệnh nhân

Trước khi thăm khám nam khoa, bệnh nhân sẽ trải qua một loạt các bước kiểm tra tổng quát, bao gồm việc đo cân nặng, chiều cao, đo huyết áp, kiểm tra nhịp tim và kiểm tra các hệ cơ quan khác.

Đối với nam giới thăm khám vô sinh, kiểm tra sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến hệ thống sinh sản để phát hiện bất thường.

Thực hiện các bước thăm khám cho bệnh nhân
Thực hiện các bước thăm khám cho bệnh nhân

Sau phần tư vấn và kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ sẽ đề xuất các xét nghiệm cần thiết, bao gồm xét nghiệm máu cơ bản, xét nghiệm tinh dịch và siêu âm tổng quát, siêu âm tinh hoàn và nhiều xét nghiệm khác.

Khi có kết quả, các bác sĩ sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân để đưa ra hướng điều trị hoặc xem xét các xét nghiệm chuyên sâu hơn để đưa ra chẩn đoán cụ thể.

Hỗ trợ trong quá trình điều trị vô sinh ở nam

Khi đã hiểu rõ tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ tư vấn về phương pháp điều trị tối ưu và hiệu quả nhất, phù hợp với tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Hiện nay, ngành y học đã phát triển nhiều phương pháp điều trị vô sinh cho cả nam lẫn các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc có con, những phương pháp này có tỷ lệ thành công cao.

Hỗ trợ trong quá trình điều trị vô sinh ở nam
Hỗ trợ trong quá trình điều trị vô sinh ở nam

Các phương pháp điều trị vô sinh nam

Vô sinh nam là một vấn đề phức tạp, và việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra vô sinh. Dưới đây sẽ là một số phương pháp hiệu quả để điều trị vô sinh nam tùy theo nguyên nhân gây ra.

Điều trị dựa trên vấn đề nội tiết và hormone

Rối loạn nội tiết tố và hormone sinh dục ở nam có thể gây ra vô sinh và ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng, ham muốn tình dục và chất lượng khi quan hệ tình dục. Đây thường là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra vô sinh ở nam.

Trong trường hợp này, việc sử dụng thuốc và hormone bổ sung có thể được áp dụng để tăng sản lượng tinh trùng. Đối với tình huống hormone quá hoặc quá thấp, cần thiết phải thực hiện điều trị triệt hạ.

Điều trị vô sinh nam dựa trên vấn đề nội tiết và hormone
Điều trị vô sinh nam dựa trên vấn đề nội tiết và hormone

Điều trị dựa trên vấn đề quan hệ tình dục

Rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm có thể gây ra vô sinh ở nam. Điều này có thể điều trị bằng thuốc kết hợp với việc thay đổi lối sống và thói quen. Chuyên gia y tế có kinh nghiệm có thể cung cấp hướng dẫn chi tiết và tư vấn về cách cải thiện chức năng sinh sản.

Điều trị dựa trên bệnh nhiễm trùng

Các vấn đề liên quan đến nhiễm trùng trong hệ thống sinh sản như viêm tinh hoàn hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng và chất lượng của chúng.

Để giải quyết vấn đề này, việc sử dụng kháng sinh được đề xuất để điều trị nhiễm trùng hệ thống sinh sản, đồng thời khôi phục khả năng sinh sản ở nam giới.

Xem thêm: Dương vật dài bao nhiêu là chạm cổ tử cung?

Điều trị dựa trên dị tật cấu trúc

Các dị tật cấu trúc ở bộ phận sinh dục nam giới có thể được điều trị bằng phẫu thuật hiệu quả. Các quá trình phẫu thuật có thể bao gồm sửa chữa các tắc nghẽn ống dẫn tinh hoặc phẫu thuật trên khối tĩnh mạch trong dây sinh tinh.

Đối với các trường hợp xuất tinh không có tinh trùng, có thể thực hiện kỹ thuật lấy tinh trùng trực tiếp từ mào tinh hoàn hoặc tinh hoàn và sau đó áp dụng phương pháp đưa tinh trùng vào tử cung (gọi là IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Điều trị vô sinh nam dựa trên dị tật cấu trúc
Điều trị vô sinh nam dựa trên dị tật cấu trúc

Điều trị bằng thay đổi lối sống và thói quen

Sau khi được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị vô sinh, việc thay đổi lối sống và thói quen có thể cải thiện hiệu quả của quá trình điều trị. Dưới đây là một số gợi ý về thay đổi lối sống và thói quen để hỗ trợ quá trình này:

 • Giữ cân nặng ở mức lý tưởng.
 • Thiết lập chế độ ăn lành mạnh và cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
 • Tập thể dục đều đặn.
 • Ngừng hút thuốc lá (nếu có thói quen).
 • Hạn chế hoặc ngừng tiêu thụ rượu và ma túy.

Điều trị bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản

Trong trường hợp không tìm thấy nguyên nhân cụ thể hoặc không đạt được kết quả điều trị, bác sĩ có thể đề xuất sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản. Dưới đây là ba kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp nam giới có cơ hội sinh con:

Thụ tinh nhân tạo: Tinh trùng được lấy ra và cô đặc trước khi được đặt trong tử cung hoặc bơm trực tiếp vào buồng tử cung.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Tinh trùng khỏe mạnh được thu thập và chọn lọc.

Tiêm tinh trùng vào bào tương: Một tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng trong phòng thí nghiệm, và sau khi thụ tinh thành công, trứng được đặt vào tử cung.

Mong rằng, sau khi cùng tham khảo bài viết trên đây của Phòng Khám Đa Khoa Nam Định. Bạn đã biết chính xác Khám vô sinh nam cần khám những gì rồi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *