Một số dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính phổ biến nhất bao gồm:

  • Đau bên hông hoặc bụng dưới.
  • Tăng cân đột ngột.
  • Rối loạn kinh nguyệt.
  • Thay đổi về thói quen tiểu tiện.
  • Rối loạn tiêu hóa.
  • Mệt mỏi không rõ nguyên nhân.
  • Sưng bụng và cảm giác no.

Muốn biết rõ thêm về từng dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính cũng như các vấn đề xoay quanh nó thì hãy cùng Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng đi vào bài viết sau đây nhé!

U nang buồng trứng ác tính là gì?

U nang buồng trứng ác tính (hay còn gọi là ung thư buồng trứng) là một loại ung thư phát triển từ các tế bào trong buồng trứng của phụ nữ. Đây là một dạng ung thư nguy hiểm và khó phát hiện sớm, vì triệu chứng thường xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn tiến xa.

U nang buồng trứng ác tính là gì?
U nang buồng trứng ác tính là gì?

U nang buồng trứng ác tính thường có tốc độ tăng trưởng nhanh và có khả năng lan ra các cơ quan lân cận. Khác với các khối u lành tính chỉ xuất hiện ở một bên buồng trứng và sẽ tự teo hoặc vỡ qua thời gian. Các khối u này có thể xuất hiện từ một hoặc cả hai bên của buồng trứng. Khối u ác tính thường thô ráp, sần sùi và bên ngoài không nhẵn mịn.

Các khối u này thường sẽ có xu hướng di căn sang những cơ quan lân cận gây khó khăn cho việc điều trị. Nếu thời gian bệnh càng lâu thì tỷ lệ sống sót càng thấp. Thông thường, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường dễ mắc bệnh, nhất là từ 30 tuổi trở lên. Đặc biệt là phụ nữ đã mãn kinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính

U nang buồng trứng ác tính có thể không gây ra triệu chứng trong giai đoạn sớm, khi tế bào ung thư vẫn chưa lan rộng. Tuy nhiên, khi u nang buồng trứng ác tính đã phát triển hoặc lan ra các bộ phận khác trong cơ thể, có thể xuất hiện các dấu hiệu sau:

Đau bên hông hoặc bụng dưới

Đau này có thể xuất phát từ buồng trứng bị ảnh hưởng hoặc do tế bào ung thư lan ra và tác động đến các cơ quan xung quanh.

Các dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính
Các dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính

Thay đổi về kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt mất hoặc xuất hiện dấu hiệu kinh nguyệt không bình thường, như xuất hiện máu nhiều hơn thường, có thể là dấu hiệu của u nang buồng trứng ác tính.

Tăng cân đột ngột

Một tăng cân đột ngột và không rõ nguyên nhân, đặc biệt là ở vùng bụng, có thể là một dấu hiệu tiềm ẩn của u nang buồng trứng ác tính.

Xem thêm: Cách điều trị nang naboth cổ tử cung

Sưng bụng và cảm giác no

U nang buồng trứng ác tính có thể làm cho vùng bụng trở nên sưng và cảm giác no, ngay cả khi ăn ít thức ăn.

Thay đổi về tiểu tiện

Thay đổi thói quen tiểu tiện, như tiểu tiện thường xuyên hơn, tiểu không hoàn thành sau khi đã tiểu, hoặc tiểu đêm nhiều lần có thể xuất phát từ áp lực của u nang buồng trứng lên các cơ quan xung quanh.

Buồn nôn, nôn mửa

Áp lực của u nang buồng trứng ác tính lên các cơ quan lân cận có thể gây ra buồn nôn và nôn mửa.

Mệt mỏi và giảm cường độ hoạt động

Đau bên hông hoặc bụng dưới
Đau bên hông hoặc bụng dưới

Cảm giác mệt mỏi không rõ nguyên nhân và khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe không ổn định.

Một số biện pháp phòng ngừa u nang buồng trứng

Mặc dù không thể ngăn chặn hoàn toàn việc xuất hiện u nang buồng trứng, nhưng có một số biện pháp phòng ngừa và quản lý rủi ro có thể được thực hiện để giảm nguy cơ. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa u nang buồng trứng:

Kiểm soát cân nặng và dinh dưỡng

Duy trì cân nặng lành mạnh và cân đối có thể giúp giảm nguy cơ phát triển u nang buồng trứng. Tăng cân đột ngột có thể tăng nguy cơ mắc u nang.

Sử dụng hormone nội tiết

Sử dụng các phương pháp ngừa thai có chứa hormone, như viên tránh thai hoặc vòng tránh thai, có thể giảm nguy cơ mắc u nang buồng trứng. Tuy nhiên, hãy thảo luận với bác sĩ về các tùy chọn này và tác động tiềm ẩn của chúng.

Phát hiện sớm và kiểm tra định kỳ

Một số biện pháp phòng ngừa u nang buồng trứng
Một số biện pháp phòng ngừa u nang buồng trứng

Kiểm tra định kỳ bằng siêu âm và thăm khám bởi bác sĩ giúp phát hiện sớm các biểu hiện của u nang buồng trứng hoặc các tình trạng khác có thể tương tự. Điều này giúp tìm kiếm sự can thiệp và điều trị sớm hơn.

Sinh hoạt và chế độ ăn uống lành mạnh

Duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm việc ăn nhiều rau quả, cơ đốc và các nguồn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp hạn chế nguy cơ phát triển u nang buồng trứng.

Xem thêm: Ăn chuối có tốt cho tinh trùng không?

Không hút thuốc và hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại

Không hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với các chất độc hại có thể giảm nguy cơ mắc u nang buồng trứng và các vấn đề sức khỏe khác.

Quản lý stress

Một số biện pháp phòng ngừa u nang buồng trứng
Một số biện pháp phòng ngừa u nang buồng trứng

Cách quản lý stress hiệu quả có thể đóng vai trò trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể và giảm nguy cơ mắc u nang buồng trứng.

Thường xuyên khám sức khỏe nội tiết

Đối với các phụ nữ có tiền sử hoặc nguy cơ cao, thường xuyên kiểm tra sức khỏe nội tiết với bác sĩ có thể giúp sớm phát hiện và quản lý các vấn đề liên quan đến u nang buồng trứng.

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây của Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng thì bạn đã biết được các dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính là gì cũng như những biện pháp để bảo vệ bản thân khỏi bệnh lý u nang buồng trứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *