Cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em thường được mọi người áp dụng là: 

 • Đưa trẻ đến cơ quan y tế để nhận tư vấn và kiểm tra từ bác sĩ chuyên môn. 
 • Thường xuyên vệ sinh cá nhân cho trẻ, đảm bảo quần áo thoáng mát và không bó sát. 
 • Tránh lạm dụng tã lót và bỉm, thay chúng thường xuyên để tránh hăm da. 
 • Sau khi bé đi vệ sinh, vệ sinh vùng kín một cách cẩn thận. 
 • Sử dụng sản phẩm vệ sinh riêng cho bé, không dùng chung với người lớn. 
 • Tuân thủ việc tẩy giun định kỳ cho con. 

Bài viết hôm nay của Phòng Khám Đa Khoa Nam Định sẽ giúp bạn trang bị thêm những kiến thức hữu ích về Cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em.

Cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em

Đưa trẻ đến cơ quan y tế

Đây là bước quan trọng đầu tiên. Việc đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên môn giúp bạn nhận được lời khuyên và kiểm tra y tế cụ thể cho trẻ. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây ngứa và đưa ra liệu pháp hoặc thuốc phù hợp để điều trị.

Vệ sinh cá nhân cho trẻ

Bạn cần thường xuyên vệ sinh vùng kín của trẻ một cách cẩn thận. Hãy đảm bảo rằng trẻ mặc quần áo thoáng mát và không bó sát, vì việc sử dụng quần áo không phù hợp có thể làm tăng nguy cơ ngứa và viêm nhiễm.

Cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em
Vệ sinh cá nhân cho trẻ

Tránh lạm dụng tã lót và bỉm

Hãy thay tã lót và bỉm cho trẻ thường xuyên, đặc biệt sau khi trẻ đi tiêu. Điều này giúp tránh tình trạng hăm da, một vấn đề phổ biến ở trẻ nhỏ.

Vệ sinh sau khi bé đi vệ sinh

Sau khi trẻ đi vệ sinh, bạn cần vệ sinh vùng kín của bé một cách cẩn thận bằng cách rửa sạch và lau khô. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và ngứa.

Vệ sinh sau khi bé đi vệ sinh
Vệ sinh sau khi bé đi vệ sinh

Sử dụng sản phẩm vệ sinh riêng cho bé

Hãy sử dụng các sản phẩm vệ sinh được thiết kế đặc biệt cho trẻ em, không nên dùng chung với người lớn. Sản phẩm này thường nhẹ nhàng và an toàn hơn đối với làn da nhạy cảm của trẻ.

Tẩy giun định kỳ cho con

Tẩy giun là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe của trẻ. Hãy tuân thủ lịch trình tẩy giun được đề xuất bởi bác sĩ để ngăn ngừa nhiễm giun và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến đường tiêu hóa.

Tẩy giun định kỳ cho con
Tẩy giun định kỳ cho con

Xem thêm: Bị ngứa vùng kín nam bôi thuốc gì?

Tại sao trẻ lại bị ngứa vùng kín?

Bệnh ngoài da

Các tình trạng bệnh ngoài da như bệnh chàm, vảy nến, và nhiều loại khác có thể dẫn đến tình trạng ngứa ngáy tại vùng kín của trẻ. Bệnh da thường cũng có thể gây ra sự xuất hiện của ban đỏ, mẩn đỏ, hoặc nốt mụn nước nhỏ.

Bệnh ngoài da
Bệnh ngoài da

Vùng kín ở trẻ em còn non nớt và chưa hoàn thiện, không có hàng rào sinh lý mạnh mẽ để bảo vệ, vì vậy chúng thường dễ bị bệnh da gây ra tình trạng ngứa ngáy.

Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ

Trẻ em, đặc biệt là những trẻ nhỏ, không có khả năng tự chăm sóc và bảo vệ bản thân, bao gồm cả việc vệ sinh cá nhân. Bố mẹ cần quan tâm đến việc vệ sinh khu vực kín của con mình. Điều này giúp ngăn chặn việc các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội xâm nhập và gây viêm nhiễm.

Cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em
Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ

Khu vực này ở trẻ cực kỳ nhạy cảm, vì vậy, bố mẹ nên sử dụng sản phẩm vệ sinh riêng cho con và không nên sử dụng sản phẩm vệ sinh dành cho người lớn chung với con. Hơn nữa, việc thay tã và quần lót của con đều quan trọng để tránh tình trạng tổn thương da và ngứa ở vùng kín.

Vật lạ dính vào vùng kín

Trẻ em thường rất tò mò và có thể chơi đùa quá nhiều, dẫn đến việc vật lạ dễ dàng dính vào vùng kín và gây ra tình trạng ngứa ngáy và không thoải mái.

Vật lạ dính vào vùng kín
Vật lạ dính vào vùng kín

Nếu bố mẹ thấy con có dấu hiệu khó chịu ở khu vực này, họ cần quan sát kỹ và có thể cần đưa con đến cơ sở y tế để được kiểm tra kịp thời.

Giun kim

Tỷ lệ trẻ em mắc giun kim tại Việt Nam khá cao. Đặc biệt, giun kim có thể dễ dàng lây từ một trẻ này sang trẻ khác thông qua việc chơi đùa và tiếp xúc với nhau. Giun kim sống trong hậu môn của trẻ, nhưng cũng có thể di chuyển đến vùng kín và gây ra sự ngứa ngáy cho trẻ.

Giun kim
Giun kim

Rối loạn hormone nội tiết

Khi mới ra đời, các bé gái thường nhận được lượng hormone estrogen từ mẹ. Tuy nhiên, có trường hợp bé nhận được ít hormone này hơn, dẫn đến sự thay đổi pH ở vùng kín và tạo ra tình trạng khô rát và dễ kích ứng, gây ra sự khó chịu cho trẻ.

Viêm âm hộ do rối loạn sắc tố

Các triệu chứng của bệnh này thường bao gồm sự thay đổi màu sắc của da khu vực kín sang màu hồng, màu ngà voi, hoặc mất màu tại một điểm.

Viêm âm hộ do rối loạn sắc tố
Viêm âm hộ do rối loạn sắc tố

Bên cạnh đó, trẻ có thể trải qua sự teo một bên môi lớn, thu hẹp âm vật, hoặc lối vào tiền sảnh của âm đạo. Các vấn đề này thường xuất hiện trước tuổi 7 và nguyên nhân chính là sự rối loạn tự miễn cơ của cơ thể.

Xem thêm: Địa chỉ khám chữa tiểu buốt, tiểu rắt ở Nam Định

Chăm sóc vùng kín của trẻ khi bị ngứa như thế nào?

Chăm sóc vùng kín của trẻ khi phát hiện có dấu hiệu ngứa cần thực hiện theo những biện pháp sau một cách cẩn thận:

 • Khẩn trương ngăn trẻ không dùng tay để gãi khu vực gây ngứa.
 • Thay đổi bộ quần áo lót của trẻ ít nhất 2 lần mỗi ngày.
 • Trước khi tắm trẻ, đảm bảo vệ sinh kỹ tay của trẻ.
 • Hạn chế thời gian tắm của trẻ dưới 15 phút mỗi lần, bởi tắm quá lâu có thể tạo điều kiện cho các yếu tố gây viêm nhiễm phát triển.
 • Sử dụng khăn mềm và mịn để lau sạch vùng kín của trẻ.
Cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em
Chăm sóc vùng kín của trẻ khi bị ngứa như thế nào?
 • Khi vệ sinh vùng kín, hãy luôn tuân thủ nguyên tắc từ phía trước ra phía sau để tránh vi khuẩn từ hậu môn lan ra vùng kín.
 • Làm khô vùng kín của trẻ trước khi mặc quần áo.
 • Tránh để bọt xà phòng hoặc dầu gội đầu tiếp xúc với vùng kín của trẻ khi tắm, bởi chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn có ích gây viêm nhiễm.
 • Hãy tránh áp dụng các mẹo tự nhiên hoặc dân gian chưa được kiểm chứng để điều trị vùng kín bị ngứa ở trẻ, bởi chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm.

Mong rằng, bài viết hôm nay của Phòng Khám Đa Khoa Nam Định đã giúp bạn trang bị thêm những kiến thức hữu ích về Cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em rồi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *