Mang thai 3 tháng đầu đi tiểu ra máu là điều không hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu máu đi kèm với nhiều triệu chứng khác, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về những vấn đề sức khỏe quan trọng mà mẹ bầu cần lưu ý. Ngay bây giờ, hãy để Phòng Khám Đa Khoa tại Nam Định giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề Mang thai 3 tháng đầu đi tiểu ra máu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mang thai 3 tháng đầu đi tiểu ra máu

Khi mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu, việc gặp hiện tượng ra máu khi đi tiểu là điều không hiếm, và không cần phải quá lo lắng. Hiện tượng này thường xảy ra do sự gắn kết ban đầu của phôi thai vào tử cung của mẹ bầu.

Tuy nhiên, mặc dù thường không đáng lo ngại, khi bạn gặp tình trạng này, nên chú ý theo dõi kỹ lưỡng mức độ ra máu, màu sắc của nó và bất kỳ dấu hiệu khác. Điều này giúp đảm bảo rằng việc ra máu này là bình thường.

Mang thai 3 tháng đầu đi tiểu ra máu
Mang thai 3 tháng đầu đi tiểu ra máu

Trong trường hợp bạn gặp ra máu trong 3 tháng đầu kèm theo các triệu chứng như máu có vón cục, màu sắc khá khác thường hoặc cảm giác đau tức ở bụng, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn và bạn nên thăm khám ngay lập tức.

Tại sao mẹ bầu lại đi tiểu ra máu ở tam cá nguyệt đầu tiên?

Trứng làm tổ

Nếu mẹ bầu phát hiện một lượng nhỏ máu có màu hồng hoặc nâu trong tam cá nguyệt đầu của mình, có thể đó là dấu hiệu của hiện tượng gọi là “xuất huyết từ tử cung” hoặc “máu báo thai.”

Thường xảy ra từ 6 đến 12 ngày sau quá trình thụ tinh và đôi khi kéo dài đến 12 tuần sau thai kỳ bắt đầu. Máu báo thai và máu kinh có nhiều điểm tương đồng, làm cho việc phân biệt chúng đôi khi trở nên khó khăn và dẫn đến sự nhầm lẫn.

Trứng làm tổ
Trứng làm tổ

Thường thì máu báo thai có màu sáng hơn so với máu kinh, có thể là màu hồng nhạt hoặc nâu, kéo dài trong khoảng vài giờ đến vài ngày, và không chảy nhiều như kinh nguyệt. Máu báo thai cũng là một dấu hiệu quan trọng cho việc xác định thai kỳ.

Sảy thai

Việc mẹ bầu phát hiện máu trong tam cá nguyệt đầu khi mang thai 3 tháng đầu có thể là dấu hiệu của sảy thai. Điều này có nghĩa là thai phụ bị chảy máu trong khi thai nhi vẫn ở trong tử cung. Mẹ bầu có thể gặp hiện tượng chảy máu nhẹ hoặc nhiều, thường có màu đỏ tươi hoặc nâu, kèm theo các triệu chứng như:

 • Đau bên dưới bụng mạnh mẽ.
 • Đau âm ỉ hoặc đau nhức ở phần dưới lưng.
 • Xuất hiện máu đặc trong tam cá nguyệt đầu khi mang thai.
Sảy thai
Sảy thai

Trong giai đoạn 3 tháng đầu, nguy cơ sảy thai là cao nhất, với khoảng 20% thai phụ có thể trải qua sảy thai. Vì vậy, nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu sảy thai nào nêu trên, bạn nên thăm bác sĩ ngay lập tức.

Đôi khi, máu xuất hiện trong tam cá nguyệt đầu khi mang thai 3 tháng đầu có thể là dấu hiệu của một rủi ro sảy thai do nhiễm trùng, tụt, hoặc tiếp xúc với một số loại thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn thăm khám kịp thời và được điều trị, bạn vẫn có thể duy trì thai kỳ một cách khỏe mạnh.

Xem thêm: Chậm kinh và đi tiểu ra máu

Thai ngoài tử cung

Sự xuất hiện máu trong tam cá nguyệt đầu khi mang thai 3 tháng đầu có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung, một tình trạng mà thai phụ thường có thai ngoài tử cung thay vì trong tử cung. Điều này có thể bao gồm thai nhi phát triển trong ống dẫn trứng, chẳng hạn như việc phôi thai kết dính vào ống dẫn trứng.

Thai ngoài tử cung
Thai ngoài tử cung

Trong trường hợp này, thai phụ sẽ trải qua chảy máu ngay từ khi mang thai, thường kèm theo đau bên dưới bụng mạnh mẽ. Điều này thường dẫn đến việc cần tiến hành loại bỏ thai nhi vì em bé không thể phát triển đúng cách. Tuy hiện tượng này ít phổ biến hơn so với sảy thai (tỷ lệ khoảng 2,5%).

Chửa trứng hoặc thai trứng

Sự xuất hiện máu trong tam cá nguyệt đầu khi mang thai 3 tháng đầu có thể xuất phát từ việc mẹ bầu trải qua tình trạng gọi là “chửa trứng” hoặc “thai trứng.” Đây là một hiện tượng hiếm gặp, với tỷ lệ xuất hiện khoảng 1/1000 trường hợp thai phụ. Nếu bạn gặp phải hiện tượng này, bạn có thể trải qua:

 • Chảy máu có màu đỏ tươi đến nâu đậm trong 3 tháng đầu thai kỳ.
 • Buồn nôn và nôn mửa thường xuyên.
Chửa trứng hoặc thai trứng
Chửa trứng hoặc thai trứng
 • Đau trằn và cảm giác nặng ở phía dưới bụng.
 • Tử cung có kích thước lớn hơn so với tuổi thai.

Tụ máu dưới màng đệm hoặc tụ dịch màng nuôi

Tụ máu dưới màng đệm hoặc tụ dịch màng nuôi là một hiện tượng mà có máu tập trung trong lớp màng đệm và cơ tử cung của mẹ bầu trong quá trình thai kỳ. Thường xuất hiện trong giai đoạn 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa của thai kỳ.

Mặc dù hiện tượng này thường không gây ra nhiều nguy cơ, nhưng một số nghiên cứu đã ghi nhận rằng nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho thai kỳ như sinh non, sảy thai và các vấn đề khác.

Tụ máu dưới màng đệm hoặc tụ dịch màng nuôi
Tụ máu dưới màng đệm hoặc tụ dịch màng nuôi

Nếu bạn phát hiện hiện tượng tụ dịch màng nuôi, ngoài việc xuất hiện máu trong tam cá nguyệt đầu khi mang thai, bạn cũng có thể trải qua đau bên dưới bụng hoặc chuột rút. Lượng máu chảy ra có thể ít hoặc nhiều, và có thể có màu hồng, đỏ hoặc nâu.

Nhiễm trùng

Sự xuất hiện máu trong tam cá nguyệt đầu khi mang thai 3 tháng đầu có thể xuất phát từ nhiễm trùng ở vùng xương chậu, bàng quang hoặc đường tiết niệu, do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra.

Thai phụ có thể bị viêm âm đạo, điều này có thể dẫn đến chảy máu lốm đốm hoặc chảy máu nhẹ có màu hồng hoặc đỏ. Ngoài ra, có thể xuất hiện các triệu chứng như:

 • Ngứa.
 • Đau bên dưới bụng.
Nhiễm trùng
Nhiễm trùng
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu.
 • Xuất hiện vết sưng hoặc vết loét ở bên ngoài âm đạo.

Những vấn đề liên quan đến tử cung

Sự xuất hiện máu trong tam cá nguyệt đầu khi mang thai 3 tháng đầu có thể xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau, bao gồm viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung của thai phụ.

Thay đổi hormone trong thai kỳ có thể dẫn đến sự thay đổi trong tử cung, làm cho nó dễ bị chảy máu hơn. Đây cũng là lý do khiến mẹ bầu có thể trải qua chảy máu trong và sau quan hệ tình dục.

Những vấn đề liên quan đến tử cung
Những vấn đề liên quan đến tử cung

Trong một số trường hợp, xuất hiện máu trong tam cá nguyệt đầu khi mang thai 3 tháng đầu có thể liên quan đến viêm nhiễm cổ tử cung hoặc phát triển polyp.

Nếu nguyên nhân là do polyp, vấn đề này có thể tạm thời lùi lại cho đến khi kết thúc thai kỳ vì không nên thực hiện phẫu thuật bụng trong khi mang thai.

Các dấu hiệu ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Dấu hiệu xuất hiện chảy máu trong 3 tháng đầu thai kỳ thường không đáng lo ngại. Mẹ bầu có thể an tâm nếu gặp các tình trạng sau:

 • Xuất hiện tình trạng ra máu thấm giọt, màu sắc đỏ tươi hoặc nâu kèm theo chất nhầy.
 • Thường không có sự đau bụng hoặc đau lưng đặc biệt.
Các dấu hiệu ra máu khi mang thai 3 tháng đầu
Các dấu hiệu ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Các hiện tượng trên thường bình thường và có thể xuất phát từ việc thai kỳ bám chặt vào niêm mạc tử cung, gây ra việc bám dính và bong lớp màng niêm mạc tử cung hoặc xuất hiện máu do sự biến đổi nội tiết.

Xem thêm: Cà phê kỵ gì?

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu gặp tình trạng xuất hiện máu trong 3 tháng đầu thai kỳ và có một trong những dấu hiệu sau đây, thì cần phải thăm khám ngay lập tức:

 • Xuất hiện máu cục, có nhiều dịch nhầy và có mùi hôi khó chịu.
 • Lượng máu ra nhiều và kéo dài.
 • Máu có màu đỏ tươi hoặc màu đen không bình thường kết hợp với đau bụng dưới và đau xương chậu…
Các dấu hiệu ra máu khi mang thai 3 tháng đầu
Các dấu hiệu ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ phải làm sao?

Nếu trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn phát hiện tình trạng ra máu, hãy duy trì sự bình tĩnh và tập trung vào các biện pháp sau:

 • Theo dõi cẩn thận lượng máu và màu sắc của nó.
 • Hạn chế hoạt động vận động mạnh để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong tử cung.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể nghỉ ngơi và thư giãn.
Ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ phải làm sao?
Ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ phải làm sao?
 • Tránh quan hệ tình dục nếu bạn đang gặp tình trạng ra máu.
 • Liên hệ ngay với một cơ sở y tế gần bạn và thảo luận với nhân viên y tế về tình hình của bạn.

Chú ý rằng việc tùy theo tình hình cụ thể, bạn có thể cần theo dõi tình trạng này một cách thận trọng và nên thảo luận với bác sĩ của bạn về mọi triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe cụ thể liên quan đến thai kỳ của bạn.

Cần làm gì để hạn chế đi tiểu ra máu?

Trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ, sự ổn định của thai nhi vẫn đang trong quá trình phát triển, vì vậy, việc quan tâm đến hoạt động hàng ngày, chế độ ăn uống và cách vận động đúng cách là quan trọng để hạn chế tình trạng xuất hiện máu trong tiểu tiện. Dưới đây là một số biện pháp có thể được áp dụng:

 • Tránh tiêu thụ các loại thực phẩm có khả năng làm tăng nguy cơ co bóp tử cung, như rau ngót, rau răm, đu đủ xanh…
 • Dành thời gian cho việc nghỉ ngơi và thư giãn một cách đúng cách để cải thiện tinh thần, đồng thời có lợi cho sức khỏe của thai nhi.
Cần làm gì để hạn chế đi tiểu ra máu?
Cần làm gì để hạn chế đi tiểu ra máu?
 • Hạn chế vận động mạnh, chẳng hạn như chạy bộ hoặc tham gia vào các hoạt động thể thao có cường độ cao.
 • Duy trì vệ sinh khu vực kín một cách cẩn thận, tránh thao tác làm sâu bên trong và sử dụng dung dịch vệ sinh có độ pH phù hợp.
 • Kiểm tra và điều trị các vấn đề về sức khỏe phụ khoa trước khi có thai.

Mục tiêu của các biện pháp này là đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi trong giai đoạn quan trọng này và hạn chế nguy cơ xuất hiện máu trong quá trình tiểu tiện.

Mong rằng thông qua bài viết trên đây, Phòng Khám Đa Khoa tại Nam Định đã giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề Mang thai 3 tháng đầu đi tiểu ra máu rồi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *